Metro-Clinic-ตัดหนังหน้าท้อง

ศัลยกรรมความงามหน้าท้อง

การผ่าตัดดึงหนังหน้าท้องนั้นทำได้โดย
ผ่าตัดเอาหนัง และไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องออก ซึ่งเป็นส่วนกลาง หรือส่วนล่างของหน้าทอง เพื่อให้เกิดความกระชับ และ ให้หน้าท้องดูสวยงามในคนอ้วนและหญิงตั้งครรภ์บริเวณหน้าท้องมีการยืดตัวอย่างมากเป็นเวลานานเมื่อมีการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ผิวหนังจะเสียการยืดหยุ่น ทำให้ผิวหนังหน้าท้องไม่สามารถหดกลับเป็นปกติเหมือนเดิมได้ นอกจากนี้ ผลจากการยืดตัวมากเกินไปของผิวหนังเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อใต้ชั้นผิวหนังเกิดเป็นรอยนูนขึ้นมาที่ผิวหนังซึ่งคนทั่วไปเรียกว่า รอยแตกลาย

การผ่าตัดหน้าท้องเพื่อแก้ปัญหาหน้าท้องเหี่ยวย่นแตกลาย หน้าท้องห้อย รวมถึงการตัดไขมันออกเป็นการผ่าตัดใหญ่โดยเฉพาะในรายที่อ้วนมากต้องผ่าตัดในโรงพยาบาลเพื่อวางยาสลบและนอนพักฟื้น กรณีที่หน้าท้องไม่ใหญ่มาก (น้ำหนักตัวน้อยกว่า 55 กก. หรือไม่ควรเกิน 60 กก.) และมีการเตรียมผ่าตัดที่ดี ก็สามารถผ่าตัดโดยไม่ต้องวางยาสลบ และไม่เจ็บมากมายอะไร ผ่าตัดเสร็จแล้วสามารถกลับไปพักที่บ้านได้อีกทั้งค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมาก

ศัลยกรรมความงามหน้าท้องสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้คือ

 1. หน้าท้องแตกลาย
 2. หน้าท้องห้อย
 3. ไขมันหน้าท้อง

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าท้อง

 1. ถ้าเป็นไปได้ควรปรึกษาสอบถามแพทย์ก่อนจะดีมากๆ ถ้าหากไปพบแพทย์ให้ตรวจ ดูสภาพหน้าท้องและตรวจสุขภาพด้วย
 2. ติดยาที่กินเป็นประจำ(ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน) ไปโรงพยาบาล หรือคลินิกด้วยหรือกินยาที่ต้องกินประจำก่อนเดินทางไปถ้าแพทย์บอกว่ากินได้
 3. งดยาบางชนิดที่ทำให้เลือดหยุดยาก เช่น แอสไพริน พลาวิกส์ วาฟาริน เป็นต้น
 4. นอนพักผ่อนให้เต็มที่ งดการดื่มแอลกอฮอล์
 5. อาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย
 6. งดอาหารและเครื่องดื่ม

หน้าท้องจะมีชั้นเนื้อเยื่อที่หนาหลายชั้นกว่าจะลงลึกเข้าไปในช่องท้องที่มีอวัยวะภายในอยู่ เริ่มจากชั้นนอกสุดเป็นผิวหนัง ลึกลงไปเป็นชั้นไขมัน ตามด้วยกล้ามเนื้อที่มีเอ็นหุ้มที่มีอยู่หลายชั้น จากนั้นเป็นเยื่อหุ้มช่องท้อง และอวัยวะภายใน

การผ่าตัดหน้าท้อง (แก้ไขหน้าท้องเหี่ยวย่น แตกลาย หน้าท้องห้อย รวมถึงการตัดไขมัน) จะเป็นการผ่าตัดเอาชั้นผิวหนังและไขมันออกเท่านั้นไม่ได้ลงไปลึกมาก ถ้าไม่อ้วนมากอาจไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ จะแก้ปัญหาหน้าท้องห้อย รายที่มีรอยเหี่ยวย่นแตกลาย รอยเหี่ยวย่นจะตึงขึ้น รอยแตกลายถ้าอยู่ในบริเวณที่ตัดออกได้จะหายไป ถ้าเป็นบริเวณกว้างหรือส่วนที่ตัดออกไม่ได้ก็จะดูดีขึ้นมาก รอยแตกลายที่เป็นรอยนูนจะเรียบแล้วจางลง บางรายหน้าท้องเหี่ยวมากหรือรูปสะดือไม่สวยใหญ่เกินไปมีรอยแผลเป็นก็จะต้องแต่งสะดือด้วย การผ่าตัดต้องเย็บแผลหลายชั้น ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็เสร็จ

การดูแลหลังการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าท้อง

 1. ควรนอนพัก ไม่ควรเดินทางมากเพื่อป้องกันเลือดออก
 2. ใส่ผ้ายืดรัดหน้าท้องไว้ 2-3 วัน และเวลานอนสามารถเอาออกได้
 3. กินยาตามที่แพทย์สั่ง
 4. ไปพบแพทย์ตามนัด
 5. ทานอาหารย่อยง่ายและมีกาก กินผลไม้และดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ท้องผูก หลีกเลี่ยงการเบ่งหน้าท้อง
 6. เวลานอนอย่าอยู่ในท่าที่ทำให้หน้าท้องตึงเช่น การนอนงายราบกับพื้น ถ้าจะนอนหงายให้หนุนหมอนสูง หมอนทั้ง 2 ข้างสอดใต้หัวเข่าหรือนอนตะแคงให้หน้าท้องหย่อน

ปัญหาภายหลังการผ่าตัดที่อาจจะพบได้

 1. เลือดออกจากแผลผ่าตัด ถ้าออกแบบซึมๆในวันแรกๆหลังผ่าตัด ให้ใช้วิธีกดแผลเบาๆ ถ้าออกมากควรไปพบแพทย์
 2. หน้าท้องอาจจะดูใหญ่ เนื่องจากอาจเป็นผลมาจากการบวม หรือท้องผูก ทำให้ท้องอืด
 3. ร่องรอยแผลเป็น ควรไปให้แพทย์ดู