Metro-Clinic-ทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมทำตาสองชั้น เลือกทำวิธีไหนที่ใช่สำหรับเรา

ศัลยกรรมทำตาสองชั้น จัดเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะการศัลยกรรมตกแต่งดวงตาจะช่วยให้ตาทั้ง 2 ข้าง ดูกลมสวย ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมให้ใบหน้า ดูสดใส และทำให้ดูเด็กลงได้ นอกไปจากนี้การทำตาสองชั้นยังช่วยลดปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย ทั้งจากอายุที่เพิ่มขึ้นหรือภาวะหนังตาตกจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้อีกด้วย ปัจจุบันมีเทคนิคในการทำตาสองชั้นให้เราเลือกทำหลายวิธี วิธีทำตาสองชั้นแบบไหนดีกว่ากัน? เลือกทำแบบไหนถึงจะใช่สำหรับเรา เมโทรคลินิกประตูน้ำมีคำตอบมาฝากกัน

1. ศัลยกรรมทำตาสองชั้น คืออะไร

การทำตาสองชั้น เป็นการทำศัลยกรรมบริเวณเปลือกตาด้วยการใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด การกรีดสั้น การกรีดยาว เพื่อทำให้เกิดชั้นตาขึ้นมาใหม่ ซึ่งในบางรายอาจต้องทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคอื่นๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เช่น การทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตาและหางตา ตลอดไปจนถึงการย้ายไขมันที่บริเวณชั้นใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ซึ่งการศัลยกรรมทำตาสองชั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในชาวเอเชีย เพราะคนเอเชียมักจะมีชั้นตาเล็ก มีผิวหนังและไขมันเปลือกตามาก หรือมีตาชั้นเดียว ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ทั้งยังแต่งหน้าได้ยาก หนังตาบดบังลานสายตา หรือมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แฝงร่วมด้วย

2. ศัลยกรรมทำตาสองชั้น เหมาะกับใคร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

การทำตาสองชั้น เหมาะกับคนที่มี ปัญหาบริเวณดวงตาดังต่อไปนี้

 • คนที่มีตาชั้นเดียว มีตาหรี่เล็ก และต้องการทำตาสองชั้น ปรับชั้นตาให้สวยหวาน เพื่อให้ดวงตาดูกลมโต เสริมใบหน้าให้สดใสมากยิ่งขึ้น
 • คนที่ประสบปัญหาตาสองข้างไม่เท่ากัน 
 • คนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบใน หรือหนังตามาบังชั้นตามากเกินไป
 • คนที่มีปัญหาหนังตาตกจากอายุที่มากขึ้น หนังตาส่วนเกินเยอะ หรือคนที่มีไขมันในบริเวณชั้นเปลือกตาค่อนข้างมาก ทำให้ตาดูเศร้า หรือดูบวมๆตุ่ยๆตลอดเวลา
 • ผู้ที่ประสบปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทั้งชนิดที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น ทำให้ตาดูง่วง ตาปรือตลอดทั้งวัน และบดบังการมองเห็นอีกด้วย

ซึ่งการศัลยกรรมทำตาสองชั้น จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ โดยแพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องเป็นผู้ประเมินปัญหาดวงตาของคนไข้เป็นรายบุคคล และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสม เพื่อช่วยแก้ปัญหาและสร้างชั้นตาที่สวย รับกับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด

3. รวมเทคนิคการทำศัลยกรรมตาสองชั้น ในปัจจุบัน

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและวิทยาการในปัจจุบัน จึงมีเทคนิคการทำศัลยกรรมตาสองชั้นให้แพทย์ปรับใช้ได้หลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดี-ข้อเสีย มีความเหมาะสมกับลักษณะดวงตา ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเทคนิคการทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีดังนี้

 • การทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด

เป็นวิธีการทำตาสองชั้นโดยไม่ใช้การกรีดแต่จะใช้เทคนิคเย็บฟิกชั้นตา ด้วยการเจาะรูเล็กๆบริเวณเปลือกตาเรียงกันเป็นแนวยาวตามแนวชั้นตาที่ต้องการ จากนั้นแพทย์จะทำการเย็บยึดระหว่างจุด เพื่อทำให้เกิดรอยพับ ซึ่งรอยพับนี้จะกลายเป็นชั้นตาที่เกิดใหม่ การทำตาสองชั้นวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาตาเล็ก ตาชั้นเดียว ที่เปลือกตาบาง และมีไขมันสะสมน้อย ข้อดีของวิธีนี้คือ มีรอยแผลเล็ก สังเกตเห็นได้ยาก เกิดอาการบวมและช้ำหลังการผ่าตัดน้อยกว่า พักฟื้นไว

 • การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก

การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก จะคล้ายกันกับวิธีเย็บจุด แต่วิธีนี้จะใช้การกรีดแผลบริเวณเปลือกตา ที่มีขนาดประมาณ 2-5 mm. (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของศัลยแพทย์แต่ละคน) จากนั้นแพทย์จะเย็บล็อกชั้นตาในตำแหน่งที่เหมาะสม

ข้อดีของการทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก คือจะช่วยล็อกชั้นตาให้อยู่ตัวได้ดีกว่าวิธีเย็บจุด และแพทย์สามารถผ่าตัดเอาไขมันส่วนเกินที่อยู่ในบริเวณเปลือกตาออกได้ ได้ชั้นตาที่คมชัด ดูสวยเป็นธรรมชาติ มีรอยแผลเล็ก หลังทำมีอาการบวมและช้ำน้อย แผลผ่าตัดหายไว

 • การทำตาสองชั้นแบบกรีดตายาว

วิธีนี้จะใช้เทคนิคการกรีดแผลที่เปลือกตาเช่นเดียวกัน แต่แผลที่กรีดจะยาว ซึ่งสามารถแก้ปัญหารอบดวงตาได้มากกว่า เหมาะกับคนที่มีปัญหามาก หนังตาตกและมีไขมันสะสมเยอะ หรือมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย ซึ่งแพทย์จะใช้เทคนิคกรีดยาวร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออกและทำการเย็บปิดแผลเพื่อให้เกิด รอยชั้นตาใหม่ วิธีนี้จะช่วยให้ชั้นตาดูสวยเป็นธรรมชาติ ปรับชั้นตาให้ชัด ลดปัญหาหนังตาตกหนังตาหย่อนคล้อยได้ดี แก้ไขตาตุ่ย ตาปรือตาง่วง โอกาสชั้นตาหลุดน้อยกว่า ปรับดวงตาให้กลมโตและสดใส แบบยั่งยืนและถาวรมากขึ้น

ซึ่งเทคนิคการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว อาจทำให้เกิดอาการบวมช้ำแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและมีรอยแผลที่ยาวกว่าเล็กน้อย แต่แผลจะซ่อนในรอยพับชั้นตา ร่วมกับการหายของแผลบริเวณเปลือกตามักจะไม่เกิดแผลเป็นหรือเกิดน้อย จะทำให้ผลลัพธ์สวยงามเป็นธรรมชาติ

 • การทำตาสองชั้น ร่วมกับเทคนิคเปิดหัวตา

เป็นวิธีการทำตาสองชั้นร่วมกับการผ่าตัดเปิด บริเวณหัวตา และเย็บตกแต่งหัวตาให้ดูกว้างขึ้น ปรับรูปทรงของดวงตาให้เรียวสวย เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาตกลงมาปิดบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูเข คล้ายคนตาเหล่ หรือ ในบางเคสที่ตาทั้งสองข้างดูห่างกันจนไม่ได้สัดส่วน แพทย์จะใช้วิธีการเปิดหัวตาเพื่อย่นระยะห่าง ทำให้ตำแหน่งของดวงตาทั้ง 2 ข้าง ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

 • การทำตาสองชั้น ร่วมกับเทคนิคเปิดหางตา

ในบางเคสที่มีปัญหาหางตาตก หางตาชี้ และรูปทรงของตาดูสั้น แพทย์จะทำตาสองชั้นพร้อมกับการใช้เทคนิคเปิดหางตาให้ยาวขึ้นกว่าเดิมและได้มากถึง 5-6 มิลลิเมตร และช่วยยกหางตาให้ชี้ขึ้นในระดับที่เหมาะสม ทำให้ดวงตาดูเรียวยาวได้รูปและสมส่วน รับกับใบหน้า วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการมีดวงตาทรงอัลมอนด์ (Almond eyes)

4. การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น

 1. หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางอย่างซึ่งอาจทำให้เลือดหยุดช้า เช่น แอสไพริน ทัมใจ พลาวิกซ์ วาฟาริน ฯลฯ ถ้ากินยาควรหยุดยาประมาณ 7วัน
 2. ควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัวของคุณ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ และยาที่แพ้
 3. เตรียมลาหยุดงานอย่างน้อย 5 วัน
 4. ผู้ที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด ต้องกินยา aspirin หรือ ผู้ที่เป็นโรคลิ้นหัวใจ และทานยา Warfarin เป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนผ่าตัดทุกครั้ง เนื่องจากอาจทำให้เลือดออกง่ายในระหว่างการผ่าตัดได้
 5. ผู้ที่ใช้เครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ไม่ควรมารับการผ่าตัด เนื่องจาก เครื่องจี้ไฟฟ้าอาจมีผลต่อการทำงานของเครื่องกระตุ้นหัวใจได้
 6. ถ้ามีความดันโลหิตสูง ต้องควบคุมให้ต่ำกว่า 140/90 mm Hg (มิลลิเมตรปรอท) ก่อนมารับการผ่าตัด
 7. มีคนมาเป็นเพื่อน เพื่อช่วยดูแลขณะกลับบ้าน
 8. ถอดวัสดุโลหะ เช่น แหวน, สร้อยคอ, นาฬิกา ฯลฯ ก่อนเข้าห้องผ่าตัดและถอดคอนแทคเลนส์ก่อนที่จะมารับการผ่าตัดหรืออาจจะใส่แว่นแทนก็ได้

5. วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด จึงควรดูแลตัวเองตามข้อปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

 • ประคบเย็นอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลาประมาณ 3 วันหลังการผ่าตัด โดยใช้เจลประคบเย็นห่อด้วยผ้าหรือผ้ากอซ แล้วนำมาประคบบริเวณแผลผ่าตัด ในกรณีที่มีเลือดซึม สามารถใช้ผ้ากอซหรือสำลีมากดเพื่อห้ามเลือด
 • ควรนอนหนุนหมอนสูงกว่าปกติในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวมของเปลือกตา
 • ดูแลรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยอาจทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง ด้วยการเช็ดทำความสะอาด กับน้ำเกลือ ทายาฆ่าเชื้อและควรรับประทานยาตามที่แพทย์จัดมาให้จนหมด 
 • ในกรณีที่ทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหางตา ให้หลีกเลี่ยงการนอนตะแคงหรือขยี้ตาแรงๆ ในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังการผ่าตัด
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เหงื่อ หรือความมันโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้
 • ใช้การประคบอุ่นสลับกับการประคบเย็นในช่วงวันที่ 4-5 หลังการผ่าตัด เพื่อช่วยลดรอยเขียวช้ำ และลดบวม
 • ควรงดอาหารประเภทหมักดอง อาหารที่มีรสจัด หรืออาหารทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงอาการอักเสบหรืออาการคันที่แผล เป็นเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดทำศัลยกรรมตาสองชั้นให้งดการใช้สายตาหนักๆ ไปก่อน เช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือ การจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
 • หากต้องออกไปข้างนอก ก็ควรสวมแว่นกันแดดหรือหมวกเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่จะเข้าตา
 • ในกรณีที่มีอาการปวดแผลมาก รู้สึกเจ็บในตา เลือดไหลไม่หยุด ตาบวมและช้ำจนผิดปกติ หลังจากทานยาอาการเหล่านี้ก็ไม่ดีขึ้น ให้รีบมาพบแพทย์เจ้าของเคสทันที

สรุป

การศัลยกรรมทำตาสองชั้นเป็นหัตถการที่ช่วยปรับให้ดวงตาดูสวยคม มีชั้นตาที่ชัดเจน ลดปัญหาหนังตาตก ช่วยให้ดวงตาดูกลมโต เสริมใบหน้าให้ดูเด็กและสดใสมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำตาสองชั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งนี้แพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องเลือกใช้เทคนิคในการทำตาสองชั้นที่เหมาะสมกับสภาพปัญหาบริเวณดวงตาของคนไข้ในแต่บุคคล เพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยงาม รับกับรูปหน้า และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด

สำหรับทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกหรือศัลยกรรม สามารถปรึกษาทีมแพทย์ Metro Clinic Pratunam เมโทรคลินิกประตูน้ำ ทาง Facebook @MetroClinic หรือ LINE @Metroclinic ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โทร. 081-916-9900