Metro-Clinic-เสริมหน้าอก

ศัลยกรรมความงามหน้าอก

เมื่อคุณผู้หญิงทั้งหลายเติบโตขึ้นเป็นสาว หลายๆคนมักจะมีปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจเวลาออกสังคมและ อาจมีปัญหาในการแต่งตัวนั่นก็คือการที่มีขนาดเต้านมที่เล็กเกินไป หรือแม้กระทั่งเต้านมที่มีความตึงตัวน้อยลง สำหรับคุณผู้หญิงบางท่านอาจจะประสบปัญหาในอีกกรณีคือการที่มีขนาดเต้านมใหญ่เกินไป โดยเฉพาะภายหลังการมีบุตร ปัจจุบันปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขให้หมดไปได้โดยอาศัยการผ่าตัดเสริมหน้าอกเพื่อเพิ่มส่วนที่ขาดหายไปและมีการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกเพื่อให้ได้รูปร่างหน้าอกอย่างที่คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องการได้นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย

ซิลิโคนเสริมเต้านม เสริมหน้าอกที่ เมโทร คลินิก ประตูน้ำ

ทางคลินิกเลือกใช้ซิลิโคนที่มีมาตรฐานผ่านการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อ.ย.) ทั้งของอเมริกาและไทย ซึ่งผลิตได้มาตรฐานสูง เท่านั้น การใช้ซิลิโคนที่ดี ลดปัญหาซิลิโคนรั่ว นมแข็งผิดรูป ในอนาคตได้ เลือกขนาดอย่างไรดี

ก่อนผ่าตัดแพทย์จะให้คำแนะนำในการเลือกขนาด เต้านม ว่าต้องการขนาดใหญ่เท่าไร (กี่ cc.) ซึ่งมีตั้งแต่ 100-500 cc. แล้วแต่ความต้องการให้หน้าอกขนาดใหญ่ขึ้น การเลือกขนาดต้องคำนึงถึง

 1. เนื้อนม ว่ามีมากพอที่จะรองรับซิลิโคนได้หรือไม่ ถ้าเนื้อนมน้อยใส่ซิลิโคนใหญ่ก็จะทำให้คลำเจอขอบซิลิโคนได้ ทำให้ไม่เป็นธรรมชาติ
 2. ความกว้างของช่วงไหล่ ความสูงของผู้มาเสริม
 3. เป้าหมาย ที่ผู้มาเสริมต้องการว่าอยากได้ใหญ่แค่ไหน

ชนิดของการทำศัลยกรรมหน้าอก

m001224
เสริมหน้าอก

m001227
ทำหัวนมให้เล็กลง

m001225
แก้ไขหน้าอกคล้อยยาน

m001228
แต่งปานนมให้เล็กลง

m001226
ลดขนาดหน้าอก

m001229
แก้ไขหัวนมบอด

ตำแหน่งในการเปิดแผลสำหรับการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ใต้ราวนมเป็นแผลหลบอยู่ใต้ราวนมด้านข้าง ยาวประมาณ 3-4 cm. มองไม่เห็นแม้เวลานอน ถ้ามองตรงๆแผลใต้ราวนมนี้คนที่เห็นก็มีเพียงแฟนเราเท่านั้น คนอื่นๆไม่ได้เห็นหรอก ดังนั้นเวลาไปไหนมาไหน ก็ไม่ต้องระวัง เวลาเดิน หรือขึ้นรถไฟฟ้า ก็ไม่มีคนเห็น การผ่าตัดทำได้เร็วกว่า จัดรูปทรงได้ง่ายกว่า เจ็บน้อยกว่า ผ่าจากบริเวณอื่น

บริเวณรักแร้ ข้อดีคือแผลไม่ได้อยู่บริเวณนมทำให้รู้สึกมั่นใจ หลังเสริม และเวลาหายประมาณ1-3เดือน แผลมักจะสวยดีไม่ค่อยมีรอยชัดเนื่องจากอยู่บริเวณข้อพับรักแร้ แต่ข้อเสียคือ หลังทำเจ็บแผลกว่าใต้ราวนม และในกรณีถ้าต้องแก้ไขมักแนะนำให้แก้ไขทางแผลใต้ราวนมเท่านั้น เพราะการแก้ไขทางรักแร้แม้จะทำได้ แต่ก็ได้ผลไม่ดี

บริเวณปานนม ข้อดีของการผ่าตัดบริเวณปานนม คือสามารถยกกระชับหน้าอก ร่วมด้วย ในผู้ที่มีเต้านมหย่อนคล้อย ส่วนข้อเสียคือจะเห็นเป็นแผลผ่าตัดอยู่ที่บริเวณปานนม และอาจทำให้หัวนมชา หรือทิ่มลงผิด

วัสดุที่ใช้ศัลยกรรมเสริมหน้าอกมี 2 ชนิด

 1. ถุงน้ำเกลือสำหรับเสริมหน้าอก
 2. ถุงน้ำเกลือสำหรับเสริมหน้าอก

ถุงซิลิโคนเจลแบบผิวเรียบ
ถุงซิลิโคนเจลแบบผิวทราย

*ปัจจุบันแพทย์นิยมใช้ซิลิโคนเจลแบบผิวทราย เพราะจะมีผังผืดที่สร้างขึ้นมาหลังผ่าตัดมาเกาะหุ้มรอบๆถุงน้อย ทำให้ปัญหาเรื่องเต้านมแข็งลดน้อยลงไป เต้านมเทียมที่ใช้เสริมหน้าอกผลิตมาจากหลายๆประเทศ ทั้งเอเชีย ยุโรป อเมริกา ซึ่งคุณภาพแตกต่างกัน ควรสอบถามโรงพยาบาลหรือคลินิกว่าใช้เต้านมเทียมของประเทศอะไร ยี่ห้ออะไร แนะนำให้ใช้ชนิดที่มีคุณภาพดี อยู่ได้นานและ อย. ให้การรับรองแล้วเพื่อความปลอดภัย อันนี้สำคัญมากๆ ถ้าอยากสบายใจก็เลือกชนิดที่มาจากอเมริกาและยุโรป

หลังเสริมเต้านมให้นมลูกได้หรือไม่

หลังเสริมเต้านมสามารถตั้งครรภ์ได้ ให้นมลุกได้ โดยไม่มีอันตรายต่อเด็ก เนื่องจากซิลิโคนที่มีมาตรฐานจะไม่มีการรั่วซึมออกมา แล้วแทรกซึมเข้าสู่น้ำนมได้

ศัลยกรรมการผ่าตัดเสริมหน้าอก

การผ่าตัดเสริมหน้าอกจะสามารถทำได้ทั้งแบบการวางยาสลบและไม่ต้องวางยาสลบ การผ่าตัดวางยาสลบนั้น คนไข้จะต้องพักค้างคืนและฟื้นตัวได้ช้ากว่าการผ่าตัดแบบไม่วางยาสลบ สำหรับการผ่าตัดเสริมหน้าอกแบบไม่ต้องวางยาสลบนั้นคนไข้จะสามารถกลับบ้านได้เลย

การผ่าตัดเสริมหน้าอกแบบไม่ต้องวางยาสลบ

ข้อดี คือ ไม่เจ็บปวดมากมาย ไม่ค่อยบวม ทำผ่าตัดเสร็จแล้วกลับบ้านได้

 1. ก่อนผ่าตัดจะให้น้ำเกลือและยาฉีดก่อนจะทำให้คนไข้ไม่ค่อยรู้สึกเจ็บ
 2. เริ่มผ่าตัดโดยทำการเปิดแผลโดยจะเปิดแผลบริเวณปานนม(ครึ่งล่าง)แยกชั้นเนื้อเยื่อของเต้านมเพื่อทำให้เกิดเป็นช่องที่พอเหมาะสำหรับใส่เต้านมเทียมที่ใช้ในการเสริมหน้าอกที่เลือกเอาไว้ เมื่อห้ามเลือดเรียบร้อยแล้วจึงค่อยๆใส่ถุงเต้านมเทียมเข้าไป
 3. จัดตำแหน่งของถุงเต้านมเทียมให้เหมาะสม
 4. เย็บแผลปิดด้วยไหมเล็กๆซึ่งจะเอาเป็นแบบละลายหรือไม่ละลายก้อได้ เป็นการเสร็จสำหรับการศัลยกรรมการผ่าตัดเสริมหน้าอก

การดูแลหลังการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ข้อดี คือ ไม่เจ็บปวดมากมาย ไม่ค่อยบวม ทำผ่าตัดเสร็จแล้วกลับบ้านได้

 1. พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ
 2. ควรนอนหงายหัวสูง ในช่วง 3 วันแรก
 3. งดการออกกำลังกายและยกของหนัก
 4. งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่,อาหารทะเลและของสุกๆดิบๆ
 5. หลังผ่าตัดจะมีสายเพื่อระบายเลืดและน้ำเหลืองเล็กน้อย
 6. หลังผ่าตัดจะมีการปวดระบมบริเวณหน้าอกและรักแร้ ประมาณ 3-7 วัน หลังจากนั้นจะค่อยๆดีขึ้น
 7. อาจมีรอยฟกช้ำได้ในผู้ป่วยบางราย ไม่ต้องทำแผลล้างแผลใดๆ รอยจะค่อยๆ หายไปเอง
 8. หลังผ่าตัดจะได้รับยาแก้ปวด แก้อักเสบ ลดบวม ซึ่งต้องรับประทานให้หมด
 9. หลังกลับบ้านแพทย์จะนัดมาตรวจซ้ำ ในวันที่5หลังการผ่าตัด เพื่อดูแผลผ่าตัด ให้น้ำเสื้อชั้นในแบบไม่มีโครงเหล็กหรือบิกินนี่ผูกคอมาด้วย
 10. แพทย์จะสอนวิธีนวดหน้าอกเป็นรายๆไปตามความเหมาะสม ส่วนใหญ่จะเริ่มนวดหลังผ่าตัดไปแล้ว2สัปดาห์สามารถขยับตัว หรือ นอนท่าใดก็ได้
 11. สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 12. ไม่ควรใส่เสื้อชั้นในแบบมีโครงเหล็ก ในช่วง1เดือนแรกหลังการผ่าตัดหลังผ่าตัดสามารถกลับไปทำงานเบาได้ ภายในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด และสามารถทำงานและออกกำลังกายได้เต็มที่หลังการผ่าตัด2เดือน

ปัญหาที่อาจพบได้หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก

 • มีการสร้างพังผืดรอบๆเต้านมเทียม ทำให้เต้านมเทียมไม่นิ่มและไม่เป็นธรรมชาติ
 • อาจมีอาการชาบริเวณปานนม
 • อาจมีหน้าอกไม่เท่ากัน 2 ข้าง ซึ่งเป็นผลมาจากการยุบบวมที่ไม่เท่ากันซึ่งเป็นเรื่องปกติที่พบได้
 • การติดเชื้อ (สาเหตุนี้พบได้ไม่บ่อยนัก)